Tin hoạt động chung

Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất

on .

Ngày 11/9/2016, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ nhất.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban KHCNMT của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Vĩnh Long; đồng chí Trần Dũng Triệu, đại diện gia đình GS.VS.Trần Đại Nghĩa. Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS.Phan Văn Kiệm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.VS.Nguyễn Văn Hiệu, Nguyên Chủ tịch Viện Khoa học Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo Viện Hàn lâm qua các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, các nhà khoa học, các tác giả của các công trình đoạt giải.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được tổ chức trao tặng hàng năm nhằm khuyến khích giới khoa học trong cả nước noi theo tấm gương của Viện sỹ Thiếu tướng Trần Đại Nghĩa, nỗ lực nghiên cứu nhằm đạt được những kết quả khoa học xuất sắc và trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng các kết quả đó ở Việt Nam, góp phần đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh-quốc phòng của đất nước.

trao gia tdn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học đã được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2016. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ Giải thưởng Trần Đại Nghĩa được tổ chức không chỉ đánh giá các công trình nghiên cứu về mặt khoa học mà điều hết sức ý nghĩa là việc gìn giữ, bảo vệ và phát triển đất nước; Giải thưởng này không chỉ khẳng định về năng lực mà còn ghi nhận sự cống hiến cả về tinh thần của các nhà khoa học, tinh thần Trần Đại Nghĩa, tinh thần tất cả vì đại nghĩa, vượt qua khó khăn để khoa học phát triển, góp phần xây dựng đất nước.

trao gia tdn2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và GS.VS.Châu Văn Minh trao Giải thưởng cho các công trình đoạt giải

Trong 15 công trình khoa học tham gia xét chọn năm 2016, hội đồng đã đánh giá và lực chọn hai công trình tiêu biểu nhất, xứng đáng nhất để trao giải, đó là: công trình “Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu không nung từ bùn đỏ” của TS.Vũ Đức Lợi, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KHCNVN và TS.Nguyễn Văn Tuấn, Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng. Kết quả nghiên cứu của công trình đã cơ bản giải quyết vấn đề xử lý bùn đỏ, mở ra hướng đi mới trong việc sản xuất các vật liệu xây dựng không nung.

Công trình thứ hai là “Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất vắc xin phòng bệnh cho người” của GS.TSKH.Hoàng Thủy Nguyên và Cố GS.TSKH.Đặng Đức Trạch, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế. Kết quả công trình đã được ứng dụng trong các sản phẩm vắc xin dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Nhờ đó, hàng triệu trẻ em Việt Nam tránh được những di chứng, tật nguyền nặng nề và phòng được dịch bệnh nguy hiểm do virus gây nên.

Hàng năm, Giải thưởng Trần Đại Nghĩa sẽ được trao tặng không quá ba Giải thưởng cho tác giả các công trình khoa học thuộc các lĩnh vực Toán học, Khoa học Thông tin và Khoa học Máy tính, Cơ học, Vật lý, Hóa học, Các khoa học về sự sống, Các khoa học về Trái đất (bao gồm Hải dương học) và Môi trường. Mỗi Giải thưởng trao tặng không quá ba nhà khoa học.

Một số hình ảnh tại Lễ trao giải:

trao g

Các đại biểu dâng hương tại tượng đài Viện sĩ Trần Đại Nghĩa

traogiai

traogiai1

Tác giải hai công trình đoạt giải trả lời báo chí tại cuộc họp báo sau lễ trao giải

trao gia tdn1

Chụp ảnh lưu niệm

Thanh Hà

Nguồn: vast.ac.vn

  

 

 

 Bản quyền thuộc về Viện Hóa sinh biển. Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin