Tin hoạt động chung

Hai công trình nhận giải thưởng Trần Đại Nghĩa

on .

Hai công trình xuất sắc có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn sẽ được trao giải Trần Đại Nghĩa vào ngày 11/9 tới đây.

Công trình "Công nghệ sản xuất tinh quặng sắt, thép và vật liệu xây dựng không nung từ bùn đỏ" của TS Vũ Đức Lợi (Viện Hóa học) và đồng tác giả TS Nguyễn Văn Tuấn (Công ty thép Thái Hưng) đã cơ bản giải quyết vấn đề xử lý môi trường, mở ra hướng đi triển vọng trong việc cung cấp nguồn nguyên liệu dồi dào cho thị trường vật liệu xây dựng không nung. Việc này góp phần nâng cao giá trị nguồn nguyên liệu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.

"Viện Hàn lâm có thể biến hồ bùn đỏ Tây Nguyên thành xưởng sản xuất vật liệu xây dựng không nung. Như vậy, những viên gạch làm từ bùn đỏ có thể góp phần xây nhà cửa cho không chỉ đồng bào Tây Nguyên mà còn cả thị trường phía Bắc và phía Nam nữa", giáo sư, viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, Ủy viên thường trực Hội đồng giải thưởng nói.

Công trình thứ hai là "Ứng dụng công nghệ tiên tiến sản xuất văcxin phòng bệnh cho người" của GS.TSKH Hoàng Thủy Nguyên và Đặng Đức Trạch (Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Kết quả công trình được thể hiện trong các sản phẩm văcxin do Viện dùng trong chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, đặc biệt là đối với trẻ em.

Nhờ đó, hàng triệu trẻ em Việt Nam tránh được những di chứng, tật nguyền nặng nề và phòng được dịch bệnh nguy hiểm do virus gây nên. Điển hình như văcxin phòng bệnh bại liệt, văcxin viêm não Nhật Bản và viêm gan B…, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần đầu được tổ chức bởi Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam, nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

GS Trần Đại Nghĩa là Viện trưởng đầu tiên của Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đặt nền móng cho sự phát triển của Viện.

Nguồn: Theo Khôi Minh, vnexpress.net

 

 

 

  

 

 

 Bản quyền thuộc về Viện Hóa sinh biển. Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin