Tin hoạt động chung

Tin tức hoạt động của Viện Hàn lâm KHCNVN

on .

Theo lời mời của Viện Hàn lâm khoa học Quốc gia Belarus (Viện HLKHQG Belarus), từ ngày 5 - 7/9/2012 đoàn đại biểu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện KHCNVN) do GS. Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện KHCNVN dẫn đầu đã tới thăm và làm việc với Viện HLKHQG Belarus. Tham gia đoàn có Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế PGS.TS. Nguyễn Hồng Quang, Phó trưởng Ban Tổ chức cán bộ chuyên viên cao cấp Đặng Việt Tiến, Viện trưởng Viện Vật lý ứng dụng và thiết bị khoa học TS. Nguyễn Trọng Tĩnh, Viện trưởng Viện Vật lý GS.TS. Nguyễn Đại Hưng, Viện trưởng Viện Công nghệ môi trường PGS.TS. Nguyễn Hoài Châu, Viện trưởng Viện Khoa học năng lượng TS. Ngô Tuấn Kiệt, Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin PGS.TS. Thái Quang Vinh, Phó Viện trưởng Viện Hóa sinh biển PGS.TS. Phạm Việt Cường.

Mục đích của chuyến công tác là để thảo luận những triển vọng phát triển các vấn đề hợp tác song phương giữa hai Viện trong giai đoạn 2013-2015, ký kết quy chế hoạt động của Trung tâm phối hợp nghiên cứu và khai thác công nghệ Việt Nam – Belarus trong lĩnh vực chế tạo máy – thiết bị, năng lượng và sản phẩm hóa học.

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, Chủ tịch Châu Văn Minh đã có buổi làm việc với Thủ tướng nước Cộng hòa Belarus M.V. Miasnhicôvich nhằm thảo luận các kết quả chính trong hợp tác khoa học giữa hai Viện trong thời gian kể từ khi Thủ tướng M.V. Miasnhicôvich tới thăm Viện KHCNVN tháng 11 năm 2011 đồng thời hai bên cũng đưa ra những vấn đề ưu tiên hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt quan tâm tới ứng dụng và thương mại hóa các kết quả hợp tác nghiên cứu giữa hai nước nói chung và hai Viện nói riêng trong lĩnh vực công nghệ cao. Nhân dịp này, thủ tướng M.V. Miasnhicôvich đã nhờ Chủ tịch Châu Văn Minh chuyển nhắc lại lời mời của Thủ tướng tới Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức nước Cộng hòa Belarus vào thời gian gần nhất.

belarus
Thủ tướng nước Cộng hòa Belarus M.V. Miasnhicôvich chào đón Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam GS. TS. Châu Văn Minh Trao đổi giữa Thủ tướng nước Cộng hòa Belarus M.V. Miasnhicôvich và Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam GS. TS. Châu Văn Minh

Tại buổi làm việc với Viện HLKHQG Belarus do Chủ tịch đoàn chủ tịch Viện HLKH Belarus viện sỹ A.M. Rusetxki chủ trì, hai bên đã ghi nhận những khả năng to lớn trong việc mở rộng hợp tác khoa học kỹ thuật giữa các tổ chức khoa học của hai nước và đã nhấn mạnh đến những hướng cụ thể có tiềm năng và triển vọng trong việc hợp tác giữa hai Viện. Trong khuôn khổ Trung tâm phối hợp nghiên cứu và khai thác công nghệ Việt Nam – Belarus, hai bên xác định các hướng ưu tiên trong hợp tác song phương tập trung vào chế tạo thuốc, sản phẩm dược, chế tạo thiết bị khoa học dùng trong chuẩn đoán nano và công nghệ sinh học tế bào, các vật liệu chống cháy và siêu cách nhiệt, điện. Hai bên đặc biệt chú ý đến vấn đề đào tạo cán bộ khoa học trình độ cao cho Việt Nam tại Viện HLKHQG Belarus. Phía Belarus bày tỏ sự sẵn sàng và mong muốn đẩy nhanh các thủ tục để sớm nhận các cán bộ trẻ của Việt Nam sang học tập và nghiên cứu trong các Viện chuyên ngành của Viện HLKHQG Belarus.

belarus3 belarus4
Hội đàm giữa hai đoàn đại biểu hai Viện Đàm phán với Quỹ nghiên cứu cơ bản quốc gia Belarus
Lễ ký Quy chế về Trung tâm phối hợp nghiên cứu và khai thác công nghệ Việt Nam – Belarus Lễ ký Biên bản kết quả đàm phán với Quỹ nghiên cứu cơ bản quốc gia Belarus

Ngoài ra, các cuộc tiếp xúc và trao đổi về các khía cạnh khác nhau trong hợp tác khoa học kỹ thuật với Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc gia về khoa học và công nghệ nước Cộng hòa Belarus L.V. Demidov, Phó Chủ tịch Viện HLKHQG Belarus S.A. Chizhik, Chủ tịch Quỹ Nghiên cứu cơ bản quốc gia Belarus V.A. Orlovich, Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ A.A. Uspenski cũng được diễn ra trong chuyến thăm. Đặc biệt trong cuộc hội đàm với Quỹ nghiên cứu cơ bản quốc gia Belarus, hai bên đánh giá cao về kết quả thực hiện của 33 đề tài hợp tác song phương từ năm 2008 tới nay, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Công nghệ sinh học, Công nghệ thông tin, Năng lượng và Môi trường.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, lãnh đạo các Viện chuyên ngành trong đoàn Viện KHCNVN đã tới thăm và làm việc trực tiếp với các Viện chuyên ngành của Viện HLKHQG Belarus như Viện Vật lý Stepanov, Viện Hóa học các vật liệu mới, Viện trao đổi chất và nhiệt Lưcova, Viện Hóa sinh hữu cơ, Viện liên hiệp các vấn đề tin học, Viện Năng lượng, Viện lý sinh và kỹ thuật tế bào, Viện Đào tạo cán bộ khoa học. Các cuộc tiếp xúc thảo luận trực tiếp giữa lãnh đạo các Viện chuyên ngành của hai bên đã đạt được những kết quả cụ thể trong việc thống nhất các chương trình hợp tác giữa các Viện chuyên ngành sẽ tiến hành trong thời gian tới.

Kết thúc chuyến thăm Viện HLKHQG Belarus, Chủ tịch Châu Văn Minh đã vinh dự được mời trồng cây lưu niệm trên con đường danh dự của Viện HLKHQG Belarus.

belarus2
Chủ tịch Châu Văn Minh trồng cây lưu niệm trên con đường danh dự của Viện HLKHQG Belarus Tấm bảng ghi dòng chữ Chủ tịch Viện KHCNVN Châu Văn Minh trồng ngày 7/9/2012

Cũng nhân dịp chuyến công tác tới Belarus lần này, đoàn Viện KHCNVN cũng đã đến thăm và làm việc với Trường đại học kỹ thuật quốc gia Belarus (BNTU). Trong cuộc hội đàm hai bên do Hiệu trưởng trường BNTU Viện sỹ B.M. Khrustalev chủ trì, phía bạn đã thông báo về những kết quả hợp tác tốt đẹp trong những năm qua của Trường với Viện Khoa học năng lượng trong việc tiến hành các đề tài hợp tác song phương cũng như trong việc đào tạo các cán bộ khoa học trẻ cho Viện Khoa học năng lượng, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường phát triển và mở rộng hợp tác với các viện chuyên ngành khác của Viện KHCNVN trong những lĩnh vực có thế mạnh của Trường BNTU.

Chụp ảnh sau hội đàm với Trường BNTU

Trước khi rời thủ đô Minsk, đoàn đã đến thăm và thông báo với Đại sứ quán Việt Nam tại nước Cộng hòa Belarus về kết quả làm việc của đoàn tại Belarus.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại được từ chuyến công tác của đoàn Viện KHCNVN.

Đoàn Viện KHCNVN tại hội đàm hai bên Đoàn Viện HLKHQG Belarus tại hội đàm
Chụp ảnh lưu niệm trong Vườn thực vật Chụp ảnh lưu niệm sau hội đàm
   

Nguồn tin: PGS. TS. Nguyễn Hồng Quang

Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế

Vast.ac.vn

  

 

 

 Bản quyền thuộc về Viện Hóa sinh biển. Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin