Tin hoạt động chung

Những người trẻ chung khát vọng cống hiến (TS. Nguyễn Xuân Nhiệm)

on .

TP - Chiều 4/3, báo Tiền Phong tổ chức giao lưu trực tuyến chủ đề “Tỏa sáng và cống hiến” với 4 đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015. Những người trẻ tài năng đã chia sẻ về những nỗ lực phấn đấu và khát vọng cống hiến.

Đó là đại úy Trần Xuân Hải (SN 1983) Trưởng công an phường Hàng Bài, (Hoàn Kiếm, Hà Nội); TS Nguyễn Xuân Nhiệm (SN 1982), Phó Trưởng phòng Nghiên cứu cấu trúc (Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam); Đỗ Hoàng Linh Chi  (SN 1997), sinh viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam; Đại úy Ngô Ngọc Trân (SN 1984), Phó trưởng phòng 4 (Cục An ninh mạng, Bộ Công an).

Những người trẻ chung khát vọng cống hiến - ảnh 1Nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam (ngoài cùng từ trái sang) tặng hoa các vị khách mời giao lưu trực tuyến “Tỏa sáng và cống hiến”. Ảnh: Xuân Tùng.

Đam mê… đường dẫn đến thành công

Phát biểu khai mạc buổi giao lưu, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, nhà báo Lê Xuân Sơn, Phó Chủ tịch Hội đồng Điều hành Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam nói: “Đây là giải thưởng quan trọng nhất của T.Ư Đoàn dành cho các tài năng trẻ. Các gương mặt được đề cử năm nay càng ý nghĩa hơn khi tham gia vào các sự kiện kỷ niệm 20 năm giải thưởng này. Mong các bạn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức quý giá với độc giả trong và ngoài nước”.

“Bất kì ai trong số 20 gương mặt trẻ đều rất xứng đáng. Bản thân 20 gương mặt này đã và đang có sức ảnh hưởng, lan tỏa rất tích cực đến giới trẻ. Với mình, cần phải làm việc trách nhiệm, phấn đấu làm hết sức, tốt nhất các công việc mình đang làm; phải luôn giữ và lan truyền ngọn lửa đam mê; khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ bước vào con đường nghiên cứu khoa học”. 

TS. Nguyễn Xuân Nhiệm, Phó Trưởng phòng Nghiên cứu cấu trúc (Viện Hóa sinh biển)

Chia sẻ về thành công, TS Nguyễn Xuân Nhiệm cho biết, anh nghiên cứu khoa học vì đam mê. “Ngoài đam mê nghiên cứu, mình có cơ hội tham gia vào một nhóm nghiên cứu giỏi và tài năng. Đây là một mảnh đất “màu mỡ” để mình phát triển. Mình đã phải hết sức phấn đấu để học hỏi và lĩnh hội được tất cả những ý tưởng”, anh Nhiệm nói. 

Về câu hỏi tại sao không chọn những nghề “hot” của độc giả gửi tới, anh Nhiệm trả lời: “Mọi sự so sánh phải cùng nằm trên một hệ quy chiếu. Và ở đây, mình đam mê nghiên cứu và không quá quan trọng về thu nhập”.

Nữ sinh Đỗ Hoàng Linh Chi chia sẻ về đam mê chơi nhạc: “Chưa bao giờ em cảm thấy mệt mỏi hay mất hứng, bởi lẽ, piano là niềm đam mê của em”. Niềm đam mê từ nhỏ của Chi là trở thành một nghệ sỹ biểu diễn piano và đây vẫn là con đường chính mà em muốn thực hiện trong tương lai. 

Biết tin được chọn là một trong những người được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015, đại úy Trần Xuân Hải nói: “Tôi hết sức bất ngờ. Vì tôi nghĩ những gì tôi đã làm không chỉ là trách nhiệm của bản thân mà còn là niềm đam mê với công việc. Bên cạnh đó, tôi cảm thấy tự hào khi đại diện cho Công an Thủ đô được đề cử giải thưởng danh giá này”.

Là chiến sĩ trên mặt trận mới An ninh mạng, đại úy Ngô Ngọc Trân cho biết, phải nỗ lực, đam mê theo đuổi con đường đã chọn. “Các tài liệu phục vụ nâng cao kiến thức chủ yếu là tiếng Anh. Để phát triển trong lĩnh vực an ninh mạng cần phải cập nhật thông tin liên tục, trong đó nguồn thông tin tiếng Anh rất quan trọng. Ngoài đọc tài liệu cần phải tham gia các hội thảo nước ngoài nên thiếu tiếng Anh sẽ cản trở quá trình tiếp cận và phát triển bản thân”, anh Trân nói.

Những người trẻ chung khát vọng cống hiến - ảnh 2Đại úy Ngô Ngọc Trân (thứ hai từ trái sang) chia sẻ với độc giả cả nước. Ảnh: Xuân Tùng.

Tiếp tục chặng đường cống hiến

Trả lời câu hỏi của độc giả nếu anh được đề cử là một trong 10 người đoạt giải thưởng, anh sẽ làm gì để xứng đáng với sự tôn vinh đó? TS Nguyễn Xuân Nhiệm cho biết, các gương mặt trẻ được đề cử đều là những công dân trẻ tài năng đang cống hiến hết sức mình cho sự phát triển của đất nước. “Mình cho rằng bất kì ai trong số 20 gương mặt trẻ này đều rất xứng đáng. Bản thân 20 gương mặt này đã và đang có sức ảnh hưởng, lan tỏa rất tích cực đến giới trẻ. Với mình, cần phải làm việc trách nhiệm, phấn đấu làm hết sức, tốt nhất các công việc mình đang làm; phải luôn giữ và lan truyền ngọn lửa đam mê; khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ bước vào con đường nghiên cứu khoa học”, TS Nhiệm đáp.  

Với đại úy Trần Xuân Hải, việc được hết lòng phục vụ nhân dân vì bình yên, cuộc sống của nhân dân là niềm hạnh phúc của anh đối với công việc. Anh Hải chia sẻ: “Quá trình công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở Thủ đô không thể tránh khỏi những khó khăn, nhiều lúc tôi tưởng chừng rất khó phá án. Nhưng bằng biện pháp nghiệp vụ, sự hỗ trợ của đồng chí đồng đội thì những vụ án đó đều được phá. Đây chính là niềm vui, động lực của tôi”. 

Những tài năng trẻ giao lưu đã nhắn nhủ, chia sẻ với độc giả trẻ những lời tâm huyết. TS. Nguyễn Xuân Nhiệm nói: “Giới trẻ hiện nay đang sống trong một thế giới phẳng, có rất nhiều giao lưu, học hỏi và tiếp nhận thông tin từ thế giới bên ngoài. Các bạn được học trong một môi trường tốt hơn, có trình độ ngoại ngữ rất tốt. Các bạn sẽ là công dân toàn cầu trong tương lai”.

Trả lời câu hỏi: “Anh có cảnh báo về lối sống buông thả của một số người trẻ hiện nay?”, đại úy Trần Xuân Hải nói: “Với giới trẻ hiện nay, tôi muốn khuyên như một người anh đi trước nói với các em. Các em chính là những chủ nhân tương lai của đất nước. Lối sống buông thả chỉ làm mờ đi tương lai. Chính vì vậy, hơn ai hết chính các em biết và hiểu được mình cần làm gì. Học tập và rèn luyện chính là bước đệm quan trọng nhất mà các em cần thực hiện”.

Từ kinh nghiệm của mình, Đỗ Hoàng Linh Chi chia sẻ: “Khó khăn dù nhiều nhưng mình chưa bao giờ từ bỏ ước mơ. Trong gia đình không có ai theo nghệ thuật, chính vì vậy, khi gặp những trắc trở về kỹ thuật hay về cách thể hiện câu nhạc đúng như mong muốn, mình đã phải bỏ thời gian nhiều hơn những bạn có bố mẹ ở trong ngành. Nhưng mình nghĩ đó cũng chính là niềm vui trong con đường đang chọn vì khi làm được, đó cũng là những thành quả cho sự nỗ lực của mình”.

www.tienphong.vn

  

 

 

 Bản quyền thuộc về Viện Hóa sinh biển. Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin